Hầu hết các trường hợp viêm nướu, viêm nha chu, chảy máu chân răng đều xuất phát từ nguyên nhân chính là vôi răng (hay còn gọi là cao răng). Vậy vôi răng là gì ? Tại sao vôi răng lại gây ra tình trạng trên ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết lần này nhé.

Vôi răng hình thành như thế nào ?

Những mảng vụn thức ăn dư thừa còn sót lại trên bề mặt răng hoặc bám lại giữa vị trí răng và nướu sau khi chải răng. Những mảng bám này sau một thời gian sẽ bị vôi hóa bởi các chất có trong nước bọt. Chúng trở nên cứng hơn và không thể loại bỏ bằng bàn chải được nữa.

Các mảng vôi cứng bám che lấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại phát triển. Từ đó, gây ra các bệnh như: viêm nướu, viêm nha chu, nhảy máu chân răng… gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mất tự tin khi giao tiếp và sức khỏe của hàm răng.

Vậy khi nào thì nên cạo vôi răng ?

Đối với những người thường xuyên sử dụng cà phê, trà, hút thuốc hoặc do men răng sần sùi… nên đến nha khoa thăm khám và cạo vôi răng mỗi 3-4 tháng để đảm bảo các mảng vôi răng được loại bỏ kịp thời và không trở nên quá cứng.

Đối với khách hàng đã có thói quen giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt, chải răng đúng cách và không sử dụng các loại thực phẩm dễ bám màu lên men răng thì chỉ cần đến thăm khám và cạo vôi mỗi 6 tháng để nắm được tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại và có các điều chỉnh sinh hoạt phù hợp.

Một vài lưu ý về cạo vôi răng

Chúng ta cần lưu ý, việc chải răng hằng ngày không thể loại bỏ các mảng vôi đã bị khoáng hóa và trở nên cứng chắc. Vì vậy chúng ta cần kiểm tra định kỳ để đánh giá được tình trạng vôi bị bám ở các vị trí kín mà bàn chải không thể chạm đến và một số điều sau đây:

  • Chỉ nha khoa, bàn chải và nước súc miệng là các vũ khí lợi hại nhất để chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Cần chú ý sử dụng và thay mới thường xuyên.
  • Hạn chế tối đa đồ ăn có đường và đồ ăn vặt.
  • Hạn chế hoặc bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các mảng vôi bám lên men răng.
  • Đánh răng thường xuyên và đúng cách.