Đánh răng 2 lần mỗi ngày:

Bệnh lý về răng và nha chu là 2 vấn đề lớn và thường gặp khi chăm sóc răng miệng không tốt. Chúng ta cần chải răng vào mỗi buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ.

Riêng đối với các bạn đang niềng răng, cần sử dụng loại bàn chải đặc biệt cùng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng theo yêu cầu của bác sĩ (ví dụ như Tăm Nước). Ngoài ra cần lưu ý thay đổi bàn chải mỗi 3,4 tháng/lần.

Chải Răng 2 Lần Mỗi Ngày

Chải răng phải đúng cách nhé:

Tuy vậy, đánh răng thường xuyên vẫn chưa đủ, bạn còn cần phải đánh răng đúng cách để có thể loại bỏ mảng bám một cách hiệu quả. Đánh răng sai cách có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như mòn men răng, mòn cổ răng dẫn đến ê buốc răng và các mảng bám tích tụ, khiến cho vi khuẩn bám vào nhiều hơn.

Lưu ý: chải răng nhẹ nhàng đầy đủ mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng. Đối với mặt ngoài và mặt trong, cẩn thận chải theo chiều từ nướu răng lên và chải kĩ tại các kẽ răng 5 – 10 lần. Đối với mặt nhai, đặt mặt bàn chải úp vào mặt nhai và chải theo chiều ngang, song song với mặt nhai một cách nhẹ nhàng 5 – 10 lần để tránh làm mòn răng.

Vệ sinh lưỡi:

Nếu không chú ý chải lưỡi, mảng bám vẫn có thể bám trên bề mặt lưỡi gây tình trạng hơi thở có mùi hôi. Vì thế, không được quên chải lưỡi sau khi ăn. Thông thường các bàn chải sẽ được làm thêm phần gồ ghề ở mặt lưng bàn chải để thực hiện thao tác này.

Dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là dụng cụ vô cùng lợi hại để loại bỏ thức ăn bám vào các kẽ răng, nơi mà tăm xỉa răng không thể tiếp cận. Tình trạng kích thích nướu và viêm sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa. Có thể nói đây là loại dụng cụ chăm sóc răng miệng tại nhà mà các bác sĩ ưa thích nhất.

Dùng nước súc miệng

Chúng ta thường bỏ sót việc sử dụng nước súc miệng sau khi ăn và các công dụng của chúng. Ngoài đánh răng đúng cách và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng không những cũng có khả năng bảo vệ răng miệng, mà còn có đến 3 công dụng trong việc bảo vệ răng miệng:

  • Tái khoáng hóa cho răng.
  • Giảm nồng độ axit khoang miệng.
  • Làm sạch những vị trí mà bàn chải và chỉ nha khoa không thể tiếp cận được.

Có thể xem đây là một biện pháp làm sạch khá toàn diện vì hầu như nước súc miệng không bỏ sót bất kỳ một khoảng hở nào trong khoang miệng. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả sau khi chúng ta làm sạch các mảng thức ăn lớn khỏi khoang miệng bằng bàn chải và chỉ nha khoa.

Sử dụng thực phẩm và có chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý luôn là ưu tiên hàng đầu dù trong bất kỳ quá trình điều trị bệnh lý nào. Với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cơ thể chúng ta sẽ có đủ năng lượng để phát triển và chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Sử dụng nhiều nước ngoài khả năng thanh lọc cơ thể, còn giúp làm sạch khoang miệng và các tác hại từ axit tích tụ từ thực phẩm sau khi ăn.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh bao gồm: các loại hạt tươi, ngũ cốc, trái cây, rau củ và các loại thực phẩm từ sữa…

Ngoài ra, đặc biệt lưu ý không dùng thuốc lá vì đây là tác nhân gây ngả màu răng và các bệnh nha chu, thậm chí tăng nguy cơ ung thư vòm miệng. Vì thế, đây là nguyên nhân cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh.

Dùng kem đánh răng chứa Fluoride

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng khác nhau, tuy nhiên lựa chọn loại kem đánh răng có chứa Fluoride là yếu tố cần ưu tiên lựa chọn trước nhất. Fluoride là chất cung cấp khả năng bảo vệ cho răng, giúp răng chắc khỏe và bền vững trước những tác nhân gây sâu răng.

Nguồn: Internet